วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

แกงไก่ใส่ฟัก


แกงไก่ใส่ฟัก 
 สูตรอาหาร เมนูอาหาร วิธีทำอาหาร อาหาร



ส่วนผสม และ วัตถุดิบ
 

ปีกไก่
ฟักเขียว (หั่น)
หัวกะทิ
หางกะทิ
เครื่องแกงเขียวหวาน (ซื้อมาจากตลาด)
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
หริกชี้ฟ้า
ใบโหระพา
ใบมะกรูด


   



  ส่วนผสม และ วัตถุดิบ

  1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ตักหัวกะทิเล็กน้อยใส่ลงไป ตามด้วยเครื่องแกงเขียวหวาน ลงผัดค่อยๆเติมหัวกะทิไปเรื่อยๆ เมื่อเครื่องแกงดูแห้ง ผัดไปสักพัก กลิ่นจะครุง และแตกมัน
      เติมหัวกะทิ เื่อเครื่องแกงดูแห้ง ผัดจนกว่าจะแตกมัน
     ผัดเครื่องแกงจนแตกมันได้ที่ กลิ่นหอมฟุ้ง  
  2. เอาปีกไก่ไปล้างน้ำสะอาด แล้วใส่ลงในกระทะที่ผัดเครื่องแกงเอาไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน ระหว่างนั้นควรเทหางกะทิใส่หม้ออีกใบเอาไว้ต้มให้เดือด เมื่อผัดปีกไก่จนได้ที่แล้ว ให้ตักลงใส่หม้อ
    ใส่ไก่ที่ผัดกับเครื่องแกง ลงในหม้อที่มีหางกะทิที่ต้มเดือดเอาไว้  
  3. เปิดไฟจนเดือดดี ลดไฟแล้วเตี่ยวไปสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ เน้นให้ออกเค็มหน่อยๆ เพระาเดี๋ยวต้องใส่ฟักลงไปต้มอีก แถมยังต้องใส่หัวกะทิตอนท้าย
    วิธีการทำแกงไก่ใส่ฟัก  
  4. เมื่อชิมรสจนชอบใจ ใส่ฟักเขียวที่หั่นไว่ลงไปต้ม อย่าคนบ่อย ช่วงต้มต้องระวังไม่ไห้ไหม้กันหม้อ แล้วปิดฝารอฟักสุก แล้วใส่หัวกะทิที่เหลือเอาไว้ลงปิดท้าย
  5. ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นตามยาว ใบโหระพา ฉีกใบมะกรูดตามลงไป แล้วปิดไฟ ไม่ต้องปิดฝาหม้อนะครับ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น